PVA – Archives

Sưu tầm những bài viết hay trên internet…

Làm thế nào để học tốt ở khoa CNTT?

Làm thế nào để học tốt ở khoa CNTT? (từ forum của ĐHBKSG)

“Làm sao để học tốt ở khoa CNTT?”
Tôi vẫn còn nhớ rõ thời điểm này cách đây đúng bốn năm. Khi ấy, tôi và các bạn cùng khoá vừa bước vào giảng đường đại học. Nỗi băn khoăn lớn nhất của tôi vào lúc ấy là câu hỏi trên. Tôi đã từng thấy rất nhiều người tài giỏi xuất thân từ khoa CNNT, nhưng cũng nghe rất nhiều anh chị than thở về việc học ở đây. Phải có điều gì tạo nên sự khác biệt, và tôi luôn thôi thúc bản thân mình tìm ra câu trả lời chính xác nhất.
Trong suốt thời gian ở khoa, tôi quan sát những người học trên mình vài khoá, học hỏi từ các bạn bè, và tự rút tỉa từ các kinh nghiệm bản thân. Qua những điều đã học, tôi nhận ra rằng hoàn toàn có thể học tốt ở khoa CNTT, và điều tạo nên sự khác biệt chính là phương pháp.
Vài hôm trước, có bạn sinh viên khoá dưới hỏi tôi rằng:
“Làm sao để học tốt ở khoa CNTT?”
Thật thú vị. Bốn năm đã qua, giờ đây tôi gặp lại câu hỏi trên. Thực tế thì cho đến thời điểm này tôi vẫn chưa tốt nghiệp ;-( Nhưng tôi cảm thấy rằng mình đã có thể tổng hợp những gì biết được, để giải đáp phần nào câu hỏi trên.
Đó chính là động lực khiến tôi phác thảo ra bài viết này.

Vậy thì, bài viết này phục vụ cho ai?
Thứ nhất, tôi muốn truyền đạt những kinh nghiệm của mình cho các bạn sinh viên vừa mới vào trường. Kể cả các bạn sang năm hai cũng có thể tìm thấy những điều bổ ích ở đây. Các bạn còn rất nhiều cơ hội phía trước.
Ngoài ra, các bạn sinh viên năm ba, bốn vẫn có thể cùng tôi chia xẻ những phương pháp được giới thiệu ở đây. Bởi vì, không có gì là quá muộn để bắt đầu. Hy vọng bài viết này có thể giải đáp phần nào những thắc mắc của các bạn.
Cuối cùng, tôi mong rằng bất kỳ ai đang học tập và làm việc ở khoa CNTT cũng có thể tham khảo rồi đóng góp ý kiến cho bài viết. Đây là câu hỏi của mọi người, nên tốt nhất là để mọi người cùng tham gia trả lời. Một điều rất thú vị trong ngành CNTT là ứng với mỗi thắc mắc của một người, luôn tồn tại ít nhất một ai đó có thể giải đáp, thế nhưng vấn đề là hai người có thể tìm thấy được nhau hay không.

Nhưng thật ra, khái niệm học tốt nghĩa là gì?
Chúng ta hãy xét hai sinh viên A và B vừa mới tốt nghiệp. Anh A tốt nghiệp với điểm số tuyệt vời, nhận được rất nhiều bằng khen. Dĩ nhiên, có người sẽ cho rằng anh ta học gạo, rằng anh ta sống chết vì điểm số trong suốt bốn năm rưỡi qua. Trong khi đó, anh B có điểm số không mấy ấn tượng. Anh ấy lý giải rằng thời gian được anh ấy dùng để trui rèn kiến thức chuyên ngành, kể cả những kiến thức bên ngoài phạm vi giảng dạy ở trường, nên anh ấy không quan tâm nhiều đến các kỳ kiểm tra. Dĩ nhiên, cũng có người cho rằng
điểm số ấy sẽ khiến anh mất nhiều thời gian hơn đối với nhà tuyển dụng. Thật ra, bạn chỉ cần đạt được thành tích như một trong hai người trên đã là học tốt rồi. Nếu đạt được cả hai, bạn có thể tự hào rằng mình đã học rất tốt. Ngược lại, vì không có được cả hai điều, bạn trông đợi vào tấm bằng tốt nghiệp ĐHBK sẽ giúp mình đạt được một mục tiêu nào đó. Thế thì bạn đã học bình thường. Cuối cùng, nếu bạn không có được bất kỳ điều nào trong ba điều kể trên, thì lẽ ra bạn cần suy nghĩ về chúng sớm hơn, và đã phải có một hành động nào đó để xoay chuyển tình thế. Bạn đang ở tình trạng báo động!
Tóm lại, nếu không được như anh A hay anh B, bạn đã không học tốt ở khoa CNTT.
3 nguyên tắc quan trọng cần nhớ
Nếu phải đúc kết toàn bộ kinh nghiệm để thành công khi học ở khoa CNTT bằng một từ duy nhất, nhiều người sẽ không ngần ngại trả lời: “học nhóm”. Hoàn toàn chính xác. Ngoài ra, bạn cũng cần biết thêm hai nguyên tắc nữa, đó là “tự đánh giá” và “tự học”.

Những ích lợi của học nhóm
Học nhóm (group-study) được đề cập rất nhiều ngay từ thời chúng ta còn học phổ thông. Nhưng vào thời điểm đó, học nhóm hay không học nhóm, điều đó không mấy khác biệt. Có khác biệt chăng là ta có nhiều cơ hội để chơi đùa với bạn bè hơn 8-) Nhưng ở môi trường đại học, đây là yếu tốt vô cùng quan trọng. Hầu hết mọi sinh viên chúng ta đều chơi trong ít nhất một nhóm bạn nào đó. Hiểu một cách đơn giản, bạn bè là những người có chung một sở thích, suy nghĩ nào đó khiến họ kết hợp lại với nhau. Từ đó, chúng ta có thể nhận ra trong khoa CNTT có những hình thức kết bạn như sau:

Xét về quê quán, có nhóm Quảng Nam, nhóm Tiền Giang, nhóm Sài Gòn…
Xét về nơi ở, có nhóm Ký Túc Xá, nhóm ở chung phòng trọ,…
Xét về trường phổ thông, có nhóm Lê Hồng Phong, nhóm Năng Khiếu,…
Xét về giới tính, có nhóm các bạn nữ, nhóm các bạn nam.
Xét về giải trí, có nhóm đá banh FIFA, nhóm đánh War Craft, nhóm bắn Half Life…
Xét về ăn uống, có nhóm Lẩu dê, nhóm Lẩu Cá kèo, nhóm Bia hơi…
Xét về tình cảm, có nhóm những bạn đang yêu nhau, nhóm những bạn đang tìm hiểu
nhau…
Xét về sinh hoạt xã hội, có nhóm Mùa hè xanh, nhóm làm web, nhóm Cán bộ Đoàn…
Ngoài ra, có nhóm những người quen nhau lúc vừa vào đại học, nhóm cầu lông, nhóm văn nghệ, nhóm Linux, nhóm xe Su xì po và điện thoại Nó kìa, vân vân và vân vân.

Tất cả các nhóm trên, nhóm nào cũng có cái hay của riêng nó. Đời sinh viên của bạn cũng nên “nếm trải” qua mùi vị của vài nhóm. Nếu bạn đang ở trong một nhóm nào đó, thì sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể đưa nhóm mình từ hình thức hiện tại trở thành nhóm những người bạn cùng học tốt ở khoa CNTT (gọi tắt là nhóm học tốt).

Đạt được điểm số cao không phải là một nhiệm vụ bất khả thi
Hỗ trợ nhau học tập sẽ đem lại những lợi ích lớn lao cho mỗi thành viên. Thứ nhất, đây là cách thức hiệu quả nhất để bạn có được điểm số cao trong học tập. Có một số người rất thông minh (theo đánh giá của bản thân họ và của những xung quanh), nhưng thi cử lại rất lận đận. Có một số người rất chăm chỉ, nhưng điểm số cũng không được như ý. Bởi vì họ chưa biết cách học và thi cho thật tốt.

Bí quyết đơn giản nhất để có được điểm cao trong các kỳ thi ở trường Bách Khoa là phải “luyện” thật nhiều. Luyện gì ư? Hãy luyện các đề thi. Bạn có thể tìm thấy đề thi các năm trước ở các tiệm photo trong trường. Xem qua chúng và giải các bài trong đó, với phương châm: nhiều hơn, nhanh hơn và chính xác hơn. Nghe qua thì có vẻ dễ dàng và đơn giản quá, nhưng thật ra không có nhiều người có thể làm được.

Nhiều người hăm hở đi tìm các đề thi cũ ngay từ những tuần đầu tiên của học kỳ. Thế rồi, lòng kiên nhẫn của họ sớm bị thử thách vì có quá nhiều đề thi trong đó. Một bộ đề có từ 5 đến 15 đề. Mỗi đề có từ 4 câu hỏi trở lên, nếu là đề thi trắc nghiệm thì còn nhiều hơn nữa. Nên nhớ rằng một học kỳ lý tưởng (nghĩa là không phải trở nợ môn nào) cũng có ít nhất 7 môn học. Bỏ đi những môn lý thuyết thuần tuý, rồi làm một phép nhân đơn giản, cũng dễ thấy rằng một cá nhân không thể nào giải được phân nửa số lượng đề thi đó. Hơn nữa, làm sao người đó chắc chắn rằng những gì mình giải là đúng. Các bộ đề thi đều không có đáp án (nếu có thì cũng không nên tin tưởng hoàn toàn vào chúng). Và bởi vì phải làm ngày làm đêm mà vẫn chưa hết, họ sẽ không có thời gian để hệ thống hoá, rút ra những kỹ thuật giúp làm bài nhanh hơn. Thế đấy, họ đã làm không nhiều, không nhanh và cũng không chính xác. Rồi đến ngày thi, họ có thể bị sốc vì gặp phải một vấn đề hoàn toàn mới lạ, không làm kịp bài vì không “quen tay”, hay làm rồi mà không biết mình sai hay đúng. Đây cũng là một trong những lý do vì sao điểm số ở khoa CNTT thường rất thấp. Nếu bạn chỉ trông cậy vào sự thông minh của mình và trông cậy vào sự rộng lượng của giáo viên chấm thi, tức là bạn đã phó thác kết quả học tập của mình cho sự may rủi.

Thay vì vậy, hãy tập hợp thành những nhóm nhỏ và cùng nhau học thi. Từng người trong nhóm sẽ đảm nhận 2,3 môn. Đối với từng môn, người đó sẽ chịu trách nhiệm hệ thống lại kiến thức của toàn môn học, nhấn mạnh những điểm quan trọng. Ngoài ra, cũng cần phải giải hết các đề thi, sau đó chọn lựa những bài tinh hoa nhất rồi đề nghị những người còn
lại giải qua. Như vậy, bất kỳ người nào trong nhóm cũng có cơ hội giải qua tất cả các dạng bài tập. Hiển nhiên, điều quan trọng là làm quen được càng nhiều dạng bài tập càng tốt, chứ không phải số lượng bài tập đơn thuần. Nhưng điều này khó có thể được thực hiện nếu chỉ có một cá nhân duy nhất, bởi vì không thể phân loại được các dạng bài tập
nếu chưa từng giải qua tất cả các bài tập hiện có. Sau đó, những người trong nhóm sẽ trao đổi kết quả với nhau. Điều này sẽ giúp các thành viên biết được mình đã làm đúng hay chưa. Dĩ nhiên, kết quả cuối cùng của nhóm không hẳn đã là kết quả đúng. Nhưng đó chắc chắn là kết quả tốt hơn rất nhiều so với một người. Ngoài ra, cũng phải xét đến yếu tố xác suất. Kết quả của một nhóm 3,4 người thường cũng là kết quả tốt nhất của 200 người cùng một khoá. Vì vậy, bạn sẽ không sợ rằng điểm thi của mình thấp hơn bất kỳ ai.

Hình thức học thi tốt nhất là mỗi người tự giải đề thi ở nhà rồi gặp nhau ở một số buổi. Trong những buổi này, ngoài việc trao đổi kết quả, các thành viên còn chỉ bảo cho nhau những kỹ thuật đặc biệt giúp tăng tốc, hoặc giảm thiểu sai sót khi làm bài. Tôi và các bạn của tôi thường ghi lại các vấn đề này thành các tài liệu rồi trao đổi với nhau. Một lợi ích không thể không nhắc đến của việc cùng học thi là nó sẽ thúc đẩy các thành viên chăm chỉ hơn. Sự ganh đua, hợp tác sẽ giúp mọi người cảm thấy việc giải một số lượng lớn các bài tập trong một thời gian ngắn đỡ nhàm chán hơn so với khi làm một mình.

Nhiều người hay than thở về điểm số của mình, cho rằng do mình còn lười biếng, do khối lượng kiến thức nhiều quá, do đề thi ở đâu đâu… Có lẽ họ đã quên bài học từ thời phổ thông. Làm sao họ đã thi đậu vào khoa CNTT, nếu không phải vì đã chăm chỉ giải các đề thi đại học đến mức thuần thục? Việc thi cử ở đại học cũng không khác mấy, thế mà họ đã sớm ngủ quên trên chiến thắng. Hãy làm các bài tập trong sách, do giảng viên cho, trong các bộ đề. Và hãy cùng làm với những người bạn của mình. Đó là bí quyết đơn giản để có điểm số cao.
Nhóm học tốt giúp tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn
Nếu học tập hơn bốn năm trời ở khoa CNTT mà chỉ có luyện giải bài tập thì thật còn khổ hơn sống dưới địa ngục. Nhưng bạn đừng quá thật vọng. Theo quan sát của tôi, ngay cả những sinh viên đạt được điểm số cao nhất ở khoa CNTT cũng chỉ dành tổng cộng tối đa là 6 tuần trong một học kỳ để tập trung học thi. Mà một học kỳ có đến 15 tuần, cộng thêm 3 đến 4 tuần dành cho thi cử. Ngoài ra còn chưa kể đến khoảng thời gian nghỉ hè và nghỉ Tết. Như vậy, dù cho thi cử có là sự đối phó đối với bạn, thì bạn vẫn còn rất nhiều thời gian để học và làm những gì mà bạn cho rằng thật sự cần thiết.

Ngoài điểm số, ranh giới giữa một sinh viên học tốt và một sinh viên học chưa tốt còn nằm ở chỗ ai biết tận dụng khoảng thời gian rộng rãi này. Một nhóm học tập hoạt động hiệu quả sẽ giúp các thành viên biết làm đúng việc vào đúng thời điểm.

Chẳng hạn, câu hỏi “Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào đây?” là thắc mắc thường thấy nhất của sinh viên năm một, năm hai. Nếu chỉ có một mình, bạn có thể sẽ loay hoay mãi với câu hỏi này, hoặc sự lựa chọn của bạn là không chính xác, hoặc bạn đã học được đúng ngôn ngữ cần thiết những chưa đạt được đến độ sâu kiến thức. Giáo viên hay những sinh viên khoá trên cũng có thể giúp đỡ, nhưng sẽ không hiệu quả bằng bạn bè cùng giúp đỡ lẫn nhau. Bởi vì người hiểu khả năng của bạn nhất chính là bản thân bạn, người thứ hai là người thường xuyên làm việc với bạn. Người giỏi cách mấy nhưng không hiểu về bạn thì khó có thể đưa ra một lời khuyên phù hợp được.

Thực sự thì rất khó để đưa ra một phương pháp cụ thể để hướng dẫn một nhóm đi đến thành công. Có lẽ cách tốt hơn là tôi nêu ra những kinh nghiệm và những nguyên tắc cơ bản. Thứ nhất, mọi hoạt động phải có mục tiêu rõ ràng.

“Chúng ta sẽ học Java trong học kỳ này” là một mục tiêu. Nhưng chưa rõ ràng. Học Java để làm gì? Làm sao chắc rằng chỉ cần một học kỳ là xong? Học xong rồi thì làm gì tiếp? Học như thế nào đây? Nhiều nhóm bắt đầu với một mục tiêu như trên, nhưng rồi không xác định được những việc làm cụ thể để ràng buộc các thành viên. Thế rồi học kỳ này trôi qua một cách nhanh chóng. Sang học kỳ mới, mục tiêu đổi thành: “Chúng ta sẽ cố gắng học Java trong học kỳ này”. Lại một học kỳ trôi qua. Đến học kỳ kế tiếp, mục tiêu mới sẽ là “Chúng ta sẽ học C# trong học kỳ này”. Repeat … Until 3>5.

“Chúng ta sẽ viết một chương trình tương tự như Address Book của Windows, viết bằng Java”. Đây là một mục tiêu rõ ràng hơn. Do đó, nó có khả năng đưa nhóm đến thành công cao hơn. Nhưng chưa đủ. Cần làm rõ hơn nữa. Cho đến khi nào các thành viên cảm thấy rằng việc học Java cũng thúc ép như việc thi học kỳ, tức là nhóm đã tạo ra được một môi trường hiệu quả cho các thành viên cùng học tập.

Thứ hai, phải kiên trì. Bất kỳ nhóm học tập nào cũng gặp khó khăn, không sớm thì muộn. Có thể là do khó khăn của riêng một cá nhân, chẳng hạn không đủ thời gian, chưa đủ trình độ, không hợp tính,… Cũng có thể cách tổ chức nhóm chưa hiệu quả. Cho dù hoàn cảnh có thật vọng thế nào đi nữa, hãy cố gắng tiến lên. Vì nếu bỏ cuộc, bạn chỉ còn lại hai lựa chọn. Hoặc là tập trung hoàn toàn vào việc học vì điểm số, nó không thú vị lắm đâu. Hoặc là buông xuôi tất cả, nghĩa là cuộc đời sinh viên của bạn đã chấm hết.

Nguyên tắc cuối cùng, nếu một người trong nhóm nản chí, bạn hãy truyền sự kiên nhẫn của mình cho người đó. Đây là lợi ích lớn nhất và cũng là duy nhất mà việc học một mình không thể có được. Edison từng nói: “Nhiều người bỏ cuộc ngay khi họ ở cách sự thành công một khoảng rất ngắn”. Sự động viên, giúp đỡ, ganh đua lẫn nhau trong nhóm tạo nên động lực mạnh mẽ cho các thành viên. Theo kinh nghiệm của riêng tôi, một nhóm học tập xuất phát từ nhóm những người bạn thân thường dễ xây dựng được những giá trị này hơn.

Hãy liên kết lại
Nếu bạn đang lẻ loi và cảm thấy mình học chưa tốt. Hãy tìm những người bạn. Nếu bạn đang lẻ loi nhưng tin rằng mình đang học tốt, bạn vẫn nên tìm những người bạn để có thể học tốt hơn. Hầu như những nhân vật thành công trong ngành CNTT đều có những người bạn cũng thành công không kém, họ đã từng cùng học tập và làm việc với nhau suốt thời tuổi trẻ: Bill Gates và Paul Allen ở Microsoft, Jerry Yang và David Filo ở Yahoo!,…

Một nhóm học tập hiệu quả được đánh giá qua một tiêu chuẩn duy nhất: nhóm ấy có giúp các thành viên hài hoà cả đối nội (học các môn trong trường và có điểm số tốt) lẫn đối ngoại (học những kiến thức vốn rất rộng lớn trong ngành CNTT). Nói cách khác, nhóm ấy có giúp thành viên học tốt hơn hay không.

Nên nhớ rằng, tập hợp những người học tốt lại với nhau không phải là cách để thành lập nhóm học tốt. Ngược lại, nhóm học tốt là nhóm mà nhờ chơi với nhau, những người bạn trong đó trở thành những người học tốt.
Người đời thường nói: chọn bạn mà chơi. Tương tự, hãy nói cho tôi biết bạn đang chơi với ai, tôi sẽ cho biết bạn có đang học tốt ở khoa CNTT hay không.
Phải biết tự đánh giá mình
Không ai trong chúng ta lại muốn rằng sau bốn năm rưỡi học ở đây, trình độ của mình so với lúc mới vào cũng chẳng khác là bao. Những viễn cảnh đen tối ấy hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không có khả năng tự đánh giá bản thân mình.

Tự đánh giá có nghĩa là biết mình đang ở đâu. Ngay học kỳ đầu tiên, có thể bạn sẽ cảm thấy thua thiệt so với một số bạn bè. Nhưng đừng than thở rằng trước kia (hồi phổ thông), bạn chưa được chuẩn bị về kiến thức tin học cơ bản, chưa từng học qua lập trình, chưa quen đọc sách tiếng Anh. Cũng đừng nản chí nếu bạn chưa có máy vi tính, chưa tiếp xúc với Internet. Đó là những suy nghĩa tiêu cực và sẽ làm giảm sức phấn đấu của bạn. Mọi sinh viên được tuyển vào khoa CNTT đều dựa trên năng lực của họ, hoàn toàn không căn cứ vào điều kiện hay kiến thức chuyên ngành sẵn có. Tất cả được giả định là bắt đầu từ con số 0. Mọi người cùng có một chương trình học, cùng có một lượng thời gian, hoàn toàn bình đẳng như nhau. Nếu bạn chưa có gì, tức là bạn giống như phần đông sinh viên ở đây. Còn nếu bạn đã có sẵn nền tảng về tin học, đấy là một thuận lợi nhất định, nhưng không bảo đảm bạn sẽ học tốt hơn những người không có sự thuận lợi ấy. Xin nhắc lại, hoàn toàn không có sự bất lợi giữa những sinh viên khi mới vào đại học. Dĩ nhiên, ở đây tôi không xét đến những trường hợp đặc biệt khó khăn về tài chính, những bạn sinh viên
này thật sự cần sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.

Tự đánh giá còn có nghĩa là biết được bản thân mình cần gì và không cần gì. Một năm học đại cương có thể làm bạn lo lắng không biết mình cần chuẩn bị gì để bước vào chuyên ngành. Đúng là chương trình đại cương không có những môn học mang tính chuẩn bị hoặc định hướng cho sinh viên. Như đã nói, đây là lúc bạn nên cùng với những người xung quanh để hỗ trợ nhau tìm ra hướng đi cho chính mình. Bạn nên tìm hiểu từ sách báo, từ giảng viên, từ những sinh viên khóa trước. Nhưng quan trọng là bạn phải dám đưa ra một quyết định chính xác mình sẽ chọn lựa hướng đi nào. Sau đó hãy cố gắng thực hiện nó, nếu cùng với những người bạn khác thì càng tốt. Có thể vài lần thất bại mới
có thể giúp bạn tìm ra được điều mà mình thực sự cần. Trong phạm vi hiểu biết của tôi, đó là cách tốt nhất để thực hiện.

Nhưng quan trọng hơn là biết nhận diện những gì thực sự không cần thiết và gạt hẳn chúng sang một bên. Ngành CNTT có rất nhiều lĩnh vực, muốn chuyên sâu vào một lĩnh vực đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Không chỉ riêng sinh viên ở khoa CNTT, mà hầu như rất nhiều bạn trẻ Việt Nam có khuynh hướng ôm đồm mọi thứ, kết cuộc là không tinh thông được thứ nào. Tinh thông ở đây có nghĩa là làm được việc trong lĩnh vực đó, hoặc có thể thích ứng nhanh với lĩnh vực ấy khi cần thiết. Biết nhiều mà chỉ hời hợt thì cũng giống như là không biết gì cả.

Một ví dụ khác, nhiều bạn sinh viên băn khoăn khi nghe nói rằng các trung tập đào tạo lập trình viên quốc tế như Aptech, Informatics, NIIT,… có chương trình đào tạo hiện đại và thực tế hơn rất nhiều so với trường đại học. Trong trường không dạy C/C++/C#, Java, SQL Server, ASP, JSP,… thì làm sao mai mốt đi làm được. Nếu suy nghĩ như vậy tức là bạn đã chưa tự đánh giá đúng trình độ của mình. Bạn đang được đào tạo để trở thành kỹ sư, trong khi những nơi kia đào tạo các kỹ thuật viên. Không có cấp bậc nào là “cao cấp” hơn, bởi vì chúng phục vụ cho những mục đích hoàn toàn khác nhau. Các trung tâm đào tạo bạn cách sử dụng công cụ, còn trường đại học đào tạo bạn suy nghĩ về công cụ và tạo ra công cụ. Dĩ nhiên, bạn phải biết cách sử dụng công cụ trước. Nhưng những kiến thức này được giả định là bạn phải biết và không có môn học cụ thể nào về chúng. Nếu bây giờ bạn chưa biết thì phải tự học để mà biết. Trong trường hợp bạn không thể tự học, mà nhất định phải đi học ở các trung tâm, có thể bạn đã ôm đồm nhiều thứ một lúc. Đó là tình trạng mà báo chí thường than phiền: thầy không ra thầy, thợ không ra thợ.

Ngoài ra, tự đánh giá cũng có nghĩa là biết nhìn nhận mọi sự việc theo đúng bản chất của nó. Bởi vì kiến thức trong ngành CNTT thật rộng lớn mà trình độ của mọi sinh viên khi mới vào trường thì đều chưa cao, nên các sinh viên thường hay bị dao động bởi cái gọi là “nghe nói rằng”. Chẳng hạn:

Nghe nói rằng C++ rất khó nên chưa dám học. Nghe nói rằng Java chạy rất chậm nên chưa muốn học.
Nghe nói rằng phần cứng rất “chua”, lại không bảo đảm việc làm trong tương lai nên không muốn quan tâm. Nếu buộc phải học thì học một cách hời hợt.

Thậm chí, nghe nói rằng đề thi cuối kỳ sẽ lấy từ sách này nên đổ xô đi mua cuốn sách ấy.
Thật hài hước phải không. Bạn đang học ngành công nghệ thông tin. Thông tin là những gì có thể tăng sự chắc chắn về một vấn đề nào đó. Nhìn sâu xuống dưới, thông tin được thể hiện bằng hai con số: 0 và 1 (không và có). “Nghe nói rằng” là những gì hoàn toàn không chắc chắn. Đừng để chúng điều khiển bạn.

About these ads

28 responses to “Làm thế nào để học tốt ở khoa CNTT?

 1. hungson 18/08/2008 at 3:58 PM

  em sap la sinh vien cua truong do co nhieu y kien cho rang hoc o bk rat kho nen em cam thay lo lang.tuy nhien sau khi doc xong bai em thay voi di nhieu su lo lang.rat cam on anh bai viet rat hay.neu co ji moi bao cho de tu.

 2. minh 11/09/2008 at 10:18 AM

  do cung la nhung ban khoan cua toi.
  hien tai nang luc cua toi rat kem

 3. lan huong 12/09/2008 at 10:20 AM

  thuc su em cung chang biet minh phai hoc the nao cho co ket qua tot nua cac anh chi a
  em hoc nam thu 2 roi ,nhung em cam thay minh hieu biet ve cntt that it .
  hay tai vi em luoi ,ma sao thay hoc kho kinh khung luon cac anh chi a x-x!!!!!!!!!
  giao trinh ma bon em sap hoc toan la tieng anh ko ,ma kien thuc tieng anh cua em ko tot cho lam (-|-)
  em biet phai lam sao ????
  lam sao de hoc tieng anh that tot de doc nhung cuon giao trinh nay day ha cac anh chi??????????????????

 4. lan huong 12/09/2008 at 10:21 AM

  cac anh chi co cach nao hoc tot chi cho em voi nha
  gui cho em theo mail ne

 5. SYuu 12/09/2008 at 5:09 PM

  chào anh ! EM CŨNG ĐANG BẮT ĐẦU HỌC LẬP TRÌNH c.RẤT NHIỀU THẮC MẮC SẼ HỎI ANH .ANH CÓ THẾ GIÚP EM

 6. NHM 13/09/2008 at 8:17 PM

  Cam on anh ve bai viet,em la 1 con nhoc hoan toan chua biet gi nhieu ve may vi tinh ngoai viec chat chit va len mang tim thong tin,tham chi hoi cap 3 chang co hung thu gi voi mon Tin hoc va co lam moi tren TB do anh a.Gio ghet cua nao minh se co ma yeu lay cua do chu,hehehe,em cung so lam,nhung ma sau khi doc bai viet cua anh em da co tinh than va nap dc nang luong rat nhieu roi,cam on anh that nhieu,em se co gang het minh.Chuc anh thanh cong trong cuoc song.

 7. viet 21/11/2008 at 4:34 PM

  cảm ơn anh nhiều nhiều nhé

 8. su 03/12/2008 at 10:21 AM

  cam on anh nhieu em la mot sinh vien cua truong dai hoc ko may noi tieng moi thanh lap duoc 2 nam chua co nhieu kinh ngiem ve cntt nen em rat lo lang tuong lai khi ra truong minh se lam gi nhung khi doc xong bai cua anh em cung co phan nhieu hi vong .chuc anh thanh cong rong cuoc song!

 9. tien 11/10/2010 at 11:24 PM

  anh chi ak em rat so ko biet nhu the nao day vi em la sv nam thu nhat ma trong tri oc em ko co 1 ti teo nao ve kien thuc tin hc ca ma em lai dang rat hot tieng anh len em muon anh chi cho em 1 loi khuyen co ich cho cong viec hoc tap

  • vuau 15/10/2010 at 10:35 PM

   Bạn đừng lo lắng quá. Vào đại học bạn sẽ được học từ cơ bản nên việc bạn chưa có kiến thức gì về tin học sẽ không là vấn đề. Chỉ cần bạn có đam mê. Hãy coi tin học như một miền đất mới mà bạn sẽ khám phá. Bạn biết tiếng Anh quan trọng trong ngành CNTT là tốt rồi. Nếu bạn yếu tiếng Anh thì hãy bắt đầu với các tài liệu tiếng Việt và cố gắng tập đọc các tài liệu tiếng Anh. Chúc bạn thành công trong học tập.

 10. cau chu 11/10/2010 at 11:28 PM

  anh chi oi? anh chi giup em 1 viec dc ko. anh chi cho em 1 loi khuyen voi, em la sv nam thu nhat.len em rat so ma em lai ko biet 1 ti kien thuc nao ve mon tin hoc ca, em chang biet len nhu the nao cho mjnh hc tot hon,anh chi va cac ban cho minh 1 loi khuyen ne

 11. tai 19/10/2010 at 5:53 PM

  Cám ơn bạn mình là sinh viên năm 3 rồi đến bây giờ mình mới nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ rất nhiều thời gian chỉ vì không biết cách học cũng như mình hay chán nản vì lúc nào cũng cảm thấy thua bạn bè và ngại học nhóm. Tuy rằng hơi muộn nhưng mình sẽ bắt đầu học nhóm. 1 lần nữa cám ơn bạn rất nhiều.

 12. phạm thị dung 19/12/2010 at 11:43 PM

  anh ơi! em cũng đang là một trong số đó đấy! anh có thể cho em gmail của anh để em còn tiện liên lạc được không ak?
  vì em đang rất hoang mang, không biết học như thế nào anh ak?
  em xin chân thành cảm ơn anh!

 13. LyTriTam 01/02/2011 at 11:26 AM

  Với kinh nghiệm một người học CNTT và đã tốt nghiệp, tôi khẳng định bài viết của bạn hoàn toán phản ánh đúng thực tế. Đó là lý do tôi đã vào viết vài dòng comment dưới đây. Hy vọng các bạn sinh viên sẽ tiến bộ sau khi đọc những kinh nghiệm xương máu đúc kết được của các anh chị đi trước.
  Một điều mà các bạn nên lưu ý, đó là hãy dành thời gian rảnh rỗi của mình để học tốt tiếng Anh, hoặc là các bạn sẽ không thể nào học tốt được CNTT, và thành công trong sự việc sau này
  Thân.

 14. văn bá 21/02/2011 at 11:58 PM

  đồng ý là vậy nhưng những gì bạn nói vẫn mãi là nói!!!!

  • thanhlam 21/03/2011 at 9:41 PM

   bai viet cua ban rat hay .minh cung dang k biet lam tn nua day vi m cam thay luc hoc cua m ye wa!!!!

 15. vanthiet 26/03/2011 at 2:38 PM

  cám ơn anh chị đã giúp em
  trong thời gian gần đây em đang lo lắng làm thế nào để học tốt chuyên ngành của mình
  lo lắng cho tương lai sau này
  mặc dù học năm thứ hai ùi nhưng em không biết nhiều cho lắm về những kiến thức cơ bản của ngành cntt
  em đang hoang mang không biết nên đi theo con đường nào cho phù hợp nhất
  chính vì những nỗi lo đó đã làm em mất hết phương hướng và còn biết xác định rõ đường đi của minh
  em mong rằng sau khi đọc được những lời khuyên này của anh chị em sẽ thay đổi được minh
  nếu có gì mới thì liên lạc với em qua mail này
  để giúp em học tốt hơn anh chị na

 16. ngocthanh 29/03/2011 at 4:19 PM

  Bài viết đã lâu ma hay thật đó.
  mình chưa bao giờ ma ngồi đọc mấy cái nay cả.
  nhưng ma đọc xong bài này thì thấy mình đang còn kém quá.
  hay thanks a c nha
  nếu a c rảnh thì chỉ bảo cho thằng e này với nha.

 17. hoai 19/05/2011 at 9:19 PM

  em chào anh chị !
  em là sinh viên năm 2 của một trường cao đẳng cũng học ngành CNTT nhưng không biết sau này mình ra làm gì nữa anh chị ah ! em học phần mềm anh chị ah. anh chị cho em lời khuyên được không.
  anh chị cho em lời khuyên rồi gửi qua mail cho em nhé !
  em cảm ơn anh chị rất nhiều.

 18. dat 23/09/2011 at 4:59 PM

  e moi la sinh vien nam 1 cua nganh cntt .e chau biet j ve cntt. vo lai trinh do anh van cua e rat te. e mong anh chi hay cho e mot loi khuyen de em co the hoc tot cntt

 19. dat 23/09/2011 at 5:00 PM

  e rat cam on anh chi

 20. linhvu 10/12/2011 at 2:11 PM

  hoc la mot chyn,lam la mot chyn!…em moi hoc nam thu1 ah e lo hk pit hoc uj co xin dc viec lam hk nua!.minh thi hoc mot duong con yeu cau lam viec cua ho thi la mot neo

 21. linhvu 10/12/2011 at 2:14 PM

  cam on anh chi da chia se nhung kinh nghiem cho nguoi cung dam me……!

 22. hip 25/01/2012 at 9:36 PM

  cam on anh nhjeu

 23. hard working 02/02/2012 at 9:24 AM

  e đang học ở võ trường toản ở càn thơ nè.e cũng muốn học tốt như ng khác nhưng họ học thỳ rất giỏi còn e thỳ quá tệ,e cũng cố gắng chăm như họ nhưng khả năng tiếp thu của em kém quá!e luôn chậm hiểu hơn họ.z a có cách nào giúp e ko?e còn có vài tháng nữa e ra trường rồi.e học trung cấp thôi.nếu cứ thế nào ra trường thỳ e làm dc gì đâu.mong a giúp e.

 24. legend 25/03/2012 at 11:04 PM

  chào anh chị, em đang là sinh viên năm 2 của đh Tây Đô cần thơ ngành CNTT(Tin Học Ứng Dụng),hiện giờ em cảm thấy trình độ về các môn lập trình của mình thua quá xa các bạn trong lớp, nói chung là bây giờ đã là năm 2 rồi mà em chả biết 1 chút gì về lập trình, ngay cả môn lập trình căn bản cũng thi lại mấy lần, em rất nản , và cảm thấy mình không tài nào lấy nỗi tấm bằng tốt nghiệp đh, và ko biết sau nầy làm cơ hội việc làm như thế nào…em có 1 số thằng bạn học rất được ,mỗi khi qua phòng tụi nó là thấy đang code……nhìn mà nhức con mắt,, tụi nó bảo rằng 1 ngày ngồi ít nhất 7 -8 tiếng để code, em thì không có cái sự kiên nhẫn như vậy,em thật sự hồi hận khi chọn ngành cntt , nếu thời gian có thế quay lại em sẽ chọn học khối kinh tế hoặc chuyên ngành du lịch, dễ dàng hơn rất nhiều phải ko? em cảm thấy học lập trình cũng có cái hay riêng của nó nhưng muốn giỏi phải đầu tư rất nhiều thứ nhất là thời gian ngồi máy….. nhưng cái giá phải trả cho nó chắc các anh chị cũng biết đó là sự tổn hại về thể xác lẫn tinh thần, sức khỏe ko tốt, người gầy đi rất nhiều,ăn uống ko đc ,ko có thời gian để làm việc khác……. nói chung là suốt ngày chỉ ngồi trong phòng và “máy tính là người bạn chi kỷ”, và hầu như ko tiếp xúc với bên ngoài,và ko biết chút gì về cuộc sống quanh ta và cái xã hội này đang diễn biến như thế nào……………em thì ko muốn như thế , bởi em là 1 người sống rất hướng ngoại, thích giao tiếp rộng rãi…..thực sự em đã sai lầm khi chọn cntt, bầy giờ trong lớp của em khoảng 1/2 có tình trạng hiện tại như em,,,,, bây giờ em rất nản…..bởi vì “học lập trình là rất nhức đầu và tốn nhiều thời gian” và đánh đổi lại rất nhiều thứ như em đã nói ở trên…………..
  Anh chị ơi….. hãy cho em lời khuyên chân thành nhé…..1 tương lai đang ở trước mắt em….. bây giờ em phải làm sao? có học tiếp ngành này hay không?………vì chỉ cần 1 sơ xuất nhỏ là khổ công 12 năm rèn sách……………em thì không muốn nghỉ học…….
  ANh chị cho em lời khuyên nhé em đang thật sự rất cô đơn và lẽ loi
  sdt của em: 0127 868 3138
  yahoo: anhyeu_em26299@yahoo.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: