PVA – Archives

Sưu tầm những bài viết hay trên internet…

Nối trực tiếp 2 máy tính dùng cáp mạng RJ45

Nguồn: tạp chí BIT

Trong nhiều trường hợp, chúng ta có nhu cầu nối mạng chỉ 2 máy tính với nhau để sao chép dữ liệu, để dùng chung 1 đường kết nối Internet, để in chung 1 máy in hoặc để phục vụ cho việc học tập có liên quan đến mạng máy tính chẳng hạn. Nếu chỉ cần nối mạng 2 máy tính thì yêu cầu về thiết bị để kết nối khá đơn giản: bạn chỉ cần card giao tiếp mạng cho mỗi máy và một sợi cáp mạng (còn gọi là patch cable hay cáp nhảy) để nối trực tiếp 2 máy này với nhau, mà không cần phải mua (trang bị) thêm một thiết bị mạng trung gian nào cả.

THIẾT BỊ YÊU CẦU

Card giao tiếp mạng (NIC-Network Interface Card): Truyền tín hiệu đi và nhận tín hiệu về trên đường cáp mạng. Mỗi PC cần gắn thêm ít nhất một card mạng. Cũng có những PC đã có card mạng được tích hợp sẵn bên trong. Đa số các card mạng thông dụng hiện nay đều hoạt động ở cả hai tốc độ: hoặc 10 hoặc 100Mb/s, có một số card mạng hoạt động ở tốc độ 1000Mb/s (1GB/s).

Cáp mạng: Cáp mạng thường được sử dụng hiện nay là cáp UTP (Unshieled Twisted Pair) và cáp STP (Shieled Twisted Pair), nhưng cáp UTP là phổ biến hơn cả.

Cáp mạng UTP có thể được sử dụng để nối mạng giữa 2 PC, 2 thiết bị mạng, PC và thiết bị mạng, với khoảng cách cho phép tối đa là 100M.

Cáp UTP Cáp STP

Để đấu cáp mạng vào PC hay thiết bị mạng người ta sử dụng một đầu kết nối gọi là Đầu RJ-45 (RJ-45 Connector). Đầu RJ-45 có 8 chân, chân số 1 được tính từ bên trái sang khi đầu RJ-45 để ngửa mặt chân tiếp xúc lên, khe đưa cáp vào hướng vào người (Xem hình bên).

CÁCH ĐẤU NỐI
Để kết nối 2 PC với nhau chúng ta phải có một sợi cáp mạng đã được gắn 2 đầu RJ-45. Việc gắn đầu RJ-45 (hay còn gọi là bấm cáp) phải tuân theo một chuẩn nhất định nhằm không những đảm bảo cho mạng có thể hoạt động được mà còn đảm bảo hiệu suất đường truyền ở mức cao nhất vì đã hạn chế được tối đa ảnh hưởng của nhiễu tín hiệu.Bảng dưới đây chỉ rõ nguyên tắc đấu nối cáp cho kết nối 2 PC với nhau. Kiểu đấu nối này còn gọi là kểu nối (bắt) chéo (crossed-over).

A B
Đấu Đầu RJ-45 A Đầu RJ-45 B
1 Trắng Cam Trắng Xanh lá
2 Cam Xanh lá
3 Trắng Xanh lá Trắng Cam
4 Xanh dương Xanh dương
5 Trắng Xanh dương Trắng Xanh dương
6 Xanh lá Cam
7 Trắng Nâu Trắng Nâu
8 Nâu Nâu

Rút ra nguyên tắc đơn giản:

• Các chân số 4 và 5 (cặp Xanh dương/Trắng Xanh dương), 7 và 8 (cặp Nâu/Trắng Nâu) giữ nguyên vị trí chân và trong thực tế chúng không được sử dụng (ở tốc độ 10/100 Mb/s) .
• Chỉ có các chân 1,2,3,6 được sử dụng, tương ứng các cặp dây Cam/Trắng Cam và Xanh lá/Trắng Xanh lá. Vị trí chân của hai cặp dây này được hoán đổi lẫn nhau ở hai đầu RJ-45.

KẾT NỐI

Sau khi đã cài đặt hoàn chỉnh card mạng vào máy tính và dùng sợi patch cable để nối hai máy tính vào với nhau, chúng ta cần khai báo tên máy (Computer name) và tên nhóm (Workgroup) trước khi thử gởi thông điệp cho nhau (bằng lện NET SEND).

Nhấn chuột phải trên biểu tượng My Computer và chọn Properties. Trong cửa sổ System Properties chọn mục Computer Name và chọn Change để mở cửa sổ Computer Name Changes. Lần lượt khai báo Computer name và Workgroup. Bạn cần khởi động lại máy tính để việc thay đổi này có hiệu lực.

Bạn có thể dùng lệnh NET SEND để gởi thông điệp giữa hai máy như sau: Trước hết bạn cần mở cửa sổ lệnh, bằng cách chọn menu Start à Run à Gõ vào lệnh cmd; hoặc chọn từ menu Start để tìm và nhấn vào mục Command Prompt.

Từ dòng lệnh, bạn gõ lệnh: NET SEND Tên máy đích Thông điệp, như trong hìnhĐể biết thêm chi tiết về lện này, bạn có thể gõ lệnh: NET SEND /?

Chúng ta vừa học cách làm ra một sợi cáp mạng để kết nối 2 PC với nhau. Việc thực hiện rất đơn giản nhưng đem lại cho chúng ta những lợi ích đáng kể: Chúng ta có thể “xây dựng” cho riêng mình một mạng máy tính ở nhà với 2 PC để phục vụ cho công việc học tập. Nếu sử dụng máy tính xách tay, với sợi cáp được bấm đầu theo kiểu nối chéo này, chúng ta có thể dễ dàng kết nối với một máy tính khác để sao chép dữ liệu với tốc độ cao hơn nhiều các kiểu kết nối khác.

Chúc các bạn thành công.

About these ads

4 responses to “Nối trực tiếp 2 máy tính dùng cáp mạng RJ45

 1. MINH PHUC 08/06/2010 at 8:23 AM

  THANG CHA MAY VIET NGU QUA

 2. Cu 23/07/2010 at 6:03 PM

  MINH PHUC
  08/06/2010 at 8:23 AM

  THANG CHA MAY VIET NGU QUA

  Nói năng không lịch sự, đúng là có cha sanh mà không có mẹ dạy

 3. Manh Thang 28/05/2012 at 7:08 AM

  Cám ơn bạn nhiều nhé. Ngày trước mình có đấu chéo nhưng giờ không tự tin lắm, nên hôm qua cần đấu 2 máy tính thì ra hàng nói thằng chủ bấm cáp giùm luôn. Nói nó là 2 máy tính với nhau, nó phán “Hai máy với nhau phải không, vậy thì phải đấu ngược”, rồi nó đấu kiểu đầu này từ 1->8 thì đầu kia từ 8->1, mình nghi nghi nhưng cứ về thử xem, quả nhiên không được. Lên mạng search ra bà của bạn, thấy đúng cái cách của mình ngày trước, nên ra mua thêm 1 cái đầu cáp mạng, mượn nó cái kìm tự bấm, về chạy ro ro :D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: